Ấn tượng du lịch Hội An tại làng mộc Kim Bồng

Du lịch hội an quảng nam, Du lịch trong nước Ấn tượng du lịch Hội An tại làng mộc Kim Bồng

Ấn tượng du lịch Hội An tại làng mộc Kim Bồng

Thông tin sản phẩm

  • Vùng đất Hội An giàu truyền thống với nhiều làng nghề nổi tiếng, trong đó không thể không nhắc đến làng nghề mộc Kim Bồng. Làng nghề là sự kết hợp giữa vẻ đẹp kiến trúc hài hòa với nghệ thuật thiết kế nội thất, chạm trổ tinh xảo, điêu luyện của những nghệ nhân Kim Bồng.

    Lịch sử làng nghề gắn liền với lịch sử phát triển qua bao thăng trầm của phố cổ Hội An. Làng nghề Kim Bồng được hình thành từ giữa thế kỷ 15 đến cuối thế kỷ 16-17, đặc biệt phát triển rực rỡ cùng thời kỳ hưng thịnh tại thương cảng Hội An. Nghề mộc là nghề truyền thống của Việt Nam, nhưng theo dòng chảy của hoạt động giao thương với nhiều nền văn hóa khác nhau, làng nghề đã tiếp thu nhiều tinh hoa từ các quốc gia khác và cải tiến sao cho phù hợp với nhu cầu và thị hiếu người tiêu dùng.

    Gọi chung là làng nghề làm mộc nhưng thực thế tại làng mộc Kim Bồng lại phân ra 3 nhóm nghề rõ rệt là nghề mộc xây dựng, nghề đóng thuyền và nghề mộc dân dụng. Mỗi nhóm nghề đã góp phần tạo nên dấu ấn đặc trưng cho phố cổ Hội An. Ví dụ như nghề mộc xây dựng đã góp phần định hình kiến trúc nhà ở tại Hội An hay một số vùng lân cận có sử dụng sản phẩm được sản xuất tại làng như Đà Nẵng hay cố đô Huế. Về nghề mộc dân dụng, với đặc trưng các sản phẩm chạm trổ tinh tế, như hội tụ tinh hoa làng nghề.

    Làng nghề Kim Bồng nằm ngay vùng hữu ngạn sông Thu Bồn, bên kia sông chính là phố cổ Hội An. Cho nên có thể nói nơi đây sở hữu vị trí đắc địa cho phát triển đa dạng các địa điểm du lịch Hội An và kinh tế hàng hóa khi nằm không quá xa trung tâm, lại ngay vùng cửa sông, thuận tiện cho việc di chuyển. Khi đến tham quan làng nghề Kim Bồng, du khách sẽ được tận mắt quan sát các công đoạn chế tạo một sản phẩm mộc truyền thống của làng và chọn mua một sản phẩm lưu niệm độc đáo về làm quà. Bàn tay tài hoa của người thợ với sự trợ giúp của các công cụ tuy đơn sơ nhưng đã tạo ra những kiệt tác tinh xảo từ vật liệu gỗ thô sơ bỗng trở nên mềm mại và có hồn.

    Người dân làng nghề Kim Bồng luôn tự hào về làng nghề truyền thống của ông cha để lại. Ngày nay, khi tới thăm làng, du khách cũng có thể dạo quanh làng và thăm thú đời sống bình dị của người dân nơi đây, tìm hiểu các công việc truyền thống thân thuộc của nhà nông như dệt chiếu, làm bánh tráng, đan tre nứa. Hay đơn giản là tìm hiểu những nét đẹp ẩm thực đặc trưng của vùng đất Hội An, Quảng Nam thanh bình.