Tinh hoa làng nghề làm trống Lâm Yên Hội An

Du lịch hội an quảng nam, Du lịch trong nước Tinh hoa làng nghề làm trống Lâm Yên Hội An

Tinh hoa làng nghề làm trống Lâm Yên Hội An

Thông tin sản phẩm

 • “Nhất trống Lâm Yên/Nhì chiêng Phước Kiều” – cái tên làng nghề truyền thống Lâm Yên Quảng Nam đã vang danh khắp miền. Đến với làng nghề Lâm Yên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về lịch sử và những nét đẹp truyền thống của một làng nghề ven sông Vu Gia.

  Nhắc đến làng nghề làm trống Lâm Yên, người ta nhắc ngay tới dòng họ Phan – tổ sư của làng nghề. Làng Lâm Yên nay thuộc xã Đại Minh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên nghề làm trống truyền thống của làng lại xuất phát từ những người dân di cư từ phía Bắc vào, đó chính là ông tổ Phan Công Thiên quê gốc Hải Dương đã vào đây cùng khai hoang mở đất lập làng ở xứ Quảng Nam. Dòng họ Phan tại đây đã 7 đời làm trống và ngày nay nét đẹp truyền thống này vẫn được các thế hệ con cháu trong làng tiếp tục duy trì.

  Trống được làm tại làng nghề Lâm Yên rất đa dạng từ mẫu mã, chủng loại cho đến kích thước ví dụ như: trống chầu, trống lịch, trống lân, trống chiên, hay trống chùa. Các công đoạn để làm ra một chiếc trống đòi hỏi tâm huyết và sự kỳ công của cả người thợ trải qua nhiều công đoạn khác nhau để có được thành phẩm hoàn mỹ cuối cùng. Làm trống trước tiên cần phải chọn gỗ tốt. Gỗ dùng để làm trống thường là gỗ mít được phơi khô, bỏ mực và cưa xe phù hợp với kích thước và độ cong của trống thành các dăm trống khác nhau. Sau khi xẻ xong, các dăm trống sẽ được bào nhẵn, các thanh tre thì được vót nhọn để làm niềng trống, dọn miệng cho phẳng.

  Công đoạn tiếp theo là thuộc da trâu để làm mặt trống. Da trâu sẽ được mua về, căng ra phơi cho khô, sau đó cắt mặt và ngâm vào nước lạnh từ 2-3 ngày rồi vớt ra thuộc cho mỏng và dai. Tiếp đến tấm da trâu sẽ được bịt vào và đóng chốt thành mặt trống. Mặt trống phải được bào sạch mặt, láng ngoài rồi bắt niềng cố định bằng đinh và thân trống.

  Để làm được chiếc trống đạt chuẩn đòi hỏi không ít công sức và sự kỳ công nhẫn nại của người nghệ nhân làm trống từ công đoạn tạo hình cho tới hoàn thiện sản phẩm. Mỗi loại trống đều có yêu cầu kỹ thuật, quy trình và kích cỡ, chất liệu làm trống khác nhau. Thường niên, làng trống Lâm Yên vẫn thường tổ chức các lễ cúng tế ông tổ làm nghề để tỏ lòng biết ơn và cầu cho trong năm làng sẽ buôn bán ăn nên làm ra.

  Dù xã hội và cuộc sống con người hiện đại không ngừng phát triển nhưng những nhu cầu về đời sống tinh thần là nhu cầu không thể thiếu được của người dân. Ngoài ý nghĩa là một nghề mưu sinh, nghề truyền thống tại làng trống Lâm Yên như là một nét đẹp văn hóa du lịch Hội An Quảng Nam cần phải tiếp tục giữ gìn và phát huy cho các thế hệ mai sau.

  Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm, món ăn và địa điểm du lịch ở Hội an