Khám phá bí ẩn Tháp bà Ponagar Nha Trang

Du lịch Nha Trang, Du lịch trong nước Khám phá bí ẩn Tháp bà Ponagar Nha Trang

Khám phá bí ẩn Tháp bà Ponagar Nha Trang

Thông tin sản phẩm

 • Cùng với Thánh địa Mỹ Sơn, có thể nói Tháp Bà Ponagar ở Nha Trang là một trong số ít những công trình kiến trúc cổ của người Chăm còn được lưu lại ở miền Trung nước ta. Tháp Bà Ponagar cho đến nay vẫn còn là những câu chuyện bí ẩn chờ đợi du khách đến khám phá và trải nghiệm.

  Khu di tích Tháp bà Ponagar, thuộc Nha Trang, Khánh Hòa, là một quần thể kiến trúc Champa có quy mô vào loại lớn nhất ở miền Trung nước ta. Theo sách sử ghi lại, Tháp Bà được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 13, vào giữa thời kỳ phát triển cường thịnh nhất của đạo Hinđu – Ấn Độ Giáo tại vương quốc Chăm cổ. Nổi tiếng không chỉ với kiến trúc Chăm độc đáo, nơi đây còn gắn liền với những truyền thuyết của người Chăm về tiên nữ Thiên Y Ana.

  Tương truyền, Nữ vương Ponagar, hay còn được gọi là Yan Pu Nagara, Po Ino Nagar hay Bà Đen, và người Việt thường gọi là Thiên Y Thánh Mẫu Ân, là vị nữ thần tạo nên bởi mây trời và bọt biển, chính người đã tạo nên trời đất, sản sinh gỗ quý, cây cối và lúa gạo. Nữ thần có 97 người chồng và 38 người con gái, trong đó có 3 người được người Chăm chọn là thần bảo vệ đất đai và còn thờ phụng đến ngày nay ở nhiều vùng đất miền Trung lân cận khác. Nhân dân ngày nay vẫn thờ cúng nữ vương như một vị thần bảo vệ con người và đất đai, ngôi đền này cũng nổi tiếng với nhiều du khách khi đến du lịch Nha Trang.

  Xét về mặt kiến trúc, khu Tháp Bà Ponagar mang nhiều dấu ấn đặc trưng của kiến trúc Champa cổ, tuy một phần đã bị tàn phá do chiến tranh và thời gian, nhưng những gì còn sót lại vẫn đủ làm hậu thế phải kinh ngạc. Ngôi đền nằm ở trên đỉnh một ngọn đồi nhỏ, cao khoảng 50m so với mực nước biển và chỉ cách Nha Trang 2km về phía Bắc.

  Tổng thể kiến trúc của khu Tháp bà Ponagar gồm 3 tầng, đi từ dưới thấp lên cao dần. Tầng thấp nhất, ngang mặt đất là ngôi tháp cổng, tuy nhiên nay đã không còn. Tầng ở giữa là Mandapa – nhà khách hay nhà tĩnh tâm, dành cho khách hành hương nghỉ ngơi. Trên cùng chính là nơi các ngọn tháp tọa lạc. Kiến trúc các tháp đều được xây dựng theo kiểu Chăm với kỹ thuật cao, mạch rất khít và không nhìn thấy vật liệu kết dính. Tháp cao nhất cũng là tháp thờ chính Ponagar, cao khoảng 23m. Tháp có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, được trang trí bằng tượng thần và hình thú bằng đá. Đặc biệt, bên trong tháp chính là tượng nữ thần Ponagar cao 2,6m, được tạc bằng đá hoa cương màu đen ngồi trên bệ đá hình đài sen, lưng tượng dựa vào một phiến đá lớn hình lá bồ đề. Không chỉ có ý nghĩa về tâm linh, bức tượng còn là một kiệt tác về nghệ thuật điêu khắc Champa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật khắc tượng tròn và chạm trổ trên đá.

  Ngày này, khi đến với thành phố Nha Trang, Tháp Bà Ponagar luôn là một nơi tham quan lý tưởng đối với du khách cả trong và ngoài nước với sức hút từ lối kiến trúc độc đáo và ý nghĩa tâm linh, nhân văn cao cả. Mọi người nên đến đây để cùng tìm hiểu về phong tục, tín ngưỡng và những truyền thuyết văn hóa của người Chăm.

  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg