Tháp Bà Ponagar – nét văn hóa cổ giữa lòng Nha Trang

Du lịch Nha Trang, Du lịch trong nước Tháp Bà Ponagar – nét văn hóa cổ giữa lòng Nha Trang

Tháp Bà Ponagar – nét văn hóa cổ giữa lòng Nha Trang

Thông tin sản phẩm

 • Nha Trang luôn được đánh giá là một trong những điểm đến hàng đầu của hàng ngàn du khách trong và ngoài nước. Khi đến với Nha Trang, du khách luôn có cơ hội chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trên các hòn đảo lớn nhỏ ngoài vịnh, hay đi tham quan các địa điểm mang đậm hơi thở lịch sử. Với mỗi địa điểm ở Nha Trang, bên cạnh việc thăm thú các cảnh đẹp Nha Trang, chắc hẳn không thể thiếu hoạt động đến thăm khu di tích Tháp Bà Ponagar, một trong những di tích hiếm hoi còn sót lại của nền văn hóa Chăm Pa xưa.

          Tháp Bà Ponagar thực chất là quần thể kiến trúc của một ngôi đền được trải dài từ chân lên tới đỉnh của một ngọn đồi nhỏ. Khu di tích Tháp Bà Ponagar chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 2km, vô cùng thuận tiện cho du khách đến tham quan. Đặc biệt, ngôi đền nằm trên đỉnh của một ngọn đồi nhỏ, thấp thoáng ẩn hiện dưới tán cây xanh ngắt. Chính vì lợi thế tọa lạc ở độ cao ấy, nên khi lên tới khu đền thờ, các du khách không chỉ được thưởng thức các nét văn hóa Chăm Pa cổ, mà còn có cơ hội được chiêm ngưỡng cảnh đẹp Nha Trang từ trên cao.

  View post on imgur.com

          Khu di tích được xây dựng gồm 3 tầng: tầng thấp nhất là tháp cổng nhưng do điều kiện về thiên nhiên cũng như là qua thời gian, tòa tháp này không thể giữ được tới ngày nay, mà chỉ còn lại các trụ lớn làm bằng gạch nung và bậc thang để dẫn lên trên. Tầng thứ hai là nhà khách, giành cho các du khách tới thăm đền nghỉ ngơi hay chuẩn bị lễ. Tầng cao nhất là khu đền chính, tại đây có các tòa tháp được xây dựng từ gạch nung theo nét kiến trúc của người Chăm Pa cổ. Đặc biệt, các ngọn tháp này được xây khá lớn và đi theo đó là các tác phẩm điêu khác vô cùng cầu kì, thể hiện được sự tài hoa của những nghệ nhân Chăm Pa xưa.

  View post on imgur.com

          Tòa tháp lớn nhất là tháp Ponagar, là tháp chính của quần thể đền thờ. Tại đây thờ nữ vương Ponagar, theo quan niệm của người Chăm Pa cổ, đây là vị nữ thần tạo ra trái đất, đưa đến cho con người cây cối và lúa gạo để sống. Ngoài ra, tại các tòa tháp khác thờ các vị thần khác theo quan niệm của người Chăm cổ như thần Siva, thần Sanhaka và thần Ganeca.

          Đến thăm Tháp Bà Ponagar, các du khách không chỉ được chiêm ngưỡng nền kiến trúc cổ độc đáo, chiêm ngưỡng cảnh đẹp Nha Trang từ trên cao, mà họ còn được hòa mình vào những điệu múa, tiếng nhạc ở nơi đây. Những cô gái múa theo điệu nhạc đều là người dân tộc Chăm, họ đưa du khách đến với nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình với niềm tự hào vô cùng.

  Xem thêm:

          Hàng năm, tại Tháp bà Ponagar đều tổ chức lễ múa bóng, dâng hoa lên các vị thần tại đây vào ngày 23 tháng 3 âm lịch. Nếu muốn thưởng thức nét văn hóa cổ ấn tượng này, các du khách còn chần chừ gì nữa mà không đến Nha Trang ngay thôi.

  Bài viết liên quan: Những món ăn vỉa hè ngon ở Nha Trang- du lịch và khám phá

  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg