Thăng trầm làng nghề lụa Duy Trinh

Du lịch hội an quảng nam, Du lịch trong nước Thăng trầm làng nghề lụa Duy Trinh

Thông tin sản phẩm

 • Giữa màu xanh mướt trải dài của vườn dâu xanh, thấp thoáng những nong tằm óng vàng, xa xa là những dáng lụa sặc sỡ ánh tơ, chính tại nơi đây, một làng lụa truyền thống tại Hội An đang hồi sinh – làng lụa Duy Trinh.

  Làng nghề truyền thống từng nổi danh một thời, làng tơ lụa Duy Trinh nằm tại xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam nay đang từng ngày được khôi phục, không chỉ nhằm mục đích phục vụ du lịch, mà ý nghĩa hơn đó là làm sống lại cái hồn của làng, của đất và con người nơi đây. Làng Duy Trinh từ xưa đã có tiếng về nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ và dệt lụa với những sản phẩm chất lượng có một không hai, khó có nơi nào bì kịp. Thế nhưng qua bao thăng trầm sóng gió của lịch sử và thời gian, đã từng một thời gian dài nghề dệt lụa ở đây đứng trước nguy cơ mai một. Người ta đã từng nuối tiếc cho một làng nghề đã qua cái thời hoàng kim và rồi lại vui mừng khi nghe tin Duy Trinh sắp hồi sinh.

  Nằm cách phố cổ Hội An chưa đến 1km, giờ đây làng nghề lụa Duy Trinh đang trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn đối với du khách khi đến với du lịch Hội An, như để mong thấy được sự trở lại của một nét đẹp truyền thống đầy sắc màu của dân tộc. Những khung cửi xưa cũ tưởng chừng đã hết thời nằm yên mình dưới lớp bụi bặm thời gian, nay đang chuyển động từng nhịp từng nhịp đều đều dưới đôi bàn tay và nhịp chân của những nghệ nhân làng lụa. Những vườn dâu tằm quanh làng màu xanh đã trở lại, không ngừng vươn mình trong nắng mai.

  Khi đến tham quan làng lụa, du khách sẽ có dịp quan sát toàn bộ quy trình làm ra những dải lụa tuyệt đẹp, mượt mà thắm sắc, hay đi dạo trong các nhà vườn xem những chú tằm ăn dâu, rồi những sợi kém tằm óng vàng quay đều với bàn tay thành thục của người làm lụa và miệt mài với hình ảnh người thợ cần mẫn ngồi bên khung cửi chăm chút từng sợi tơ để cho ra những sản phẩm lụa tuyệt hảo nhất. Cũng chính vì thế, những hoa văn và chất lụa tại làng lụa Duy Trinh mang đặc trưng xứ sở, đa dạng mà phong phú.

  Hiện nay, nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương và quyết tâm của những nghệ nhân làng nghề, quyết không để mất đi nghề quý của ông cha, làng Duy Trinh sống lại từng ngày và không ngừng phát triển kết hợp với hoạt động du lịch đã tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm làng nghề. Khi đến thăm Hội An, đến thăm làng nghề Duy Trinh bạn đừng quên mua cho mình chút lụa làm quà cho bản thân và gia đình, vừa để lưu giữ kỉ niệm cho bản thân, vừa là một cách thiết thực nhất giúp bảo tồn một nét đẹp làng lụa Duy Trinh.

  Xem thêm: