Nét ẩm thực độc đáo xôi bồ câu Phú Yên

Du lịch phú yên, Du lịch trong nước Nét ẩm thực độc đáo xôi bồ câu Phú Yên

Nét ẩm thực độc đáo xôi bồ câu Phú Yên

Thông tin sản phẩm

 •  

  Một món ăn dân giã nổi tiếng Phú Yên chính là xôi bồ câu. Món ngon chính là đặc sản bắt nguồn từ xã An Định, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế để chế biến được món xôi bồ câu ngon thì mất khá nhiều kỳ công. Hãy cùng khám phá hương vị và cách thức chế biến món ngon này nhé!

  Xôi bồ câu thì tất nhiên phải nấu bằng bồ câu rồi. Thịt bồ câu được chọn là loại bồ câu có thịt mềm hoặc bồ câu đã trưởng thành nhưng không quá già.Bồ câu mua từ chợ về được làm sạch, vặt lông, thui vàng lớp da bên ngoài để thịt bồ câu săn lại và tỏa hương thơm quyến rũ. Sau công đoạn sơ chế, thịt chim sẽ được chia làm hai phần, một nửa đem ướp gia vị và chiên vàng giòn. Phần còn lại đem băm nhuyễn, xào chín với hành và gia vị dầu, tiêu, tỏi, ớt sao cho hương vị đậm đà vừa ăn.

  Xôi gạo nếp ăn cùng thịt chim bồ câu phải là gạo nếp ngon, dẻo và thơm.  Gạo được chọn để nấu xôi cũng phải là loại gạo nếp mới, hạt tròn mẩy, trăm hạt như một. Gạo nếp đem ngâm sơ, vo sạch và cho vào hồi hấp chín với lá dứa cho thơm và mềm xôi. Khi xôi nấu chín tới thì cần nhanh tay trộn phần thịt chim đã xào với xôi và tiếp tục hấp chín cho đến khi xôi chín mềm là được.

  Xôi bồ câu thường được ăn kèm với nước tương tỏi ớt cho món ăn thêm phần đậm đà. Một món xôi bồ câu đủ vị là cần có xôi, chim bồ câu chiên giòn, nước tương và ít rau xanh ăn kèm. Khi ăn xôi bồ câu phải ăn nóng thì mới ngon, lúc đó hạt xôi còn tơi, mềm, thịt bồ câu giòn thơm, beo béo đậm đà hòa quyện cùng vị nước tương chua cay. Phần thịt bồ câu chiên ăn kèm thì vỏ ngoài giòn, thịt trong mềm, thấm đều gia vị, càng làm tôn lên vị ngon của món xôi.

  Là một món ăn bổ dưỡng, món xôi bồ câu rất thích hợp cho một bữa sáng ngon lành hay thức ăn tẩm bổ cho những người mới ốm dậy. Trong chuyến đi du lịch và khám phá đặc trưng ẩm thực Phú Yên, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon này nhé. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với món ngon đặc sản Phú Yên trù phú đúng với cái tên xứ “hoa vàng cỏ xanh”.

  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg