Lịch sử Hội quán Phúc Kiến, niềm tự hào của Hoa Kiều tại Hội An

Du lịch hội an quảng nam, Du lịch trong nước Lịch sử Hội quán Phúc Kiến, niềm tự hào của Hoa Kiều tại Hội An

Lịch sử Hội quán Phúc Kiến, niềm tự hào của Hoa Kiều tại Hội An

Thông tin sản phẩm

 • Các địa danh tại Hội An đã từ lâu luôn để lại trong lòng du khách những hình ảnh đẹp về một thành phố nên thơ, lãng mạn. Quả đúng như cái tên gọi phố cổ, hiếm có thành phố nào còn lưu lại nguyên vẹn nét kiến trúc cổ của đường phố Việt Nam thời xưa như tại đây. Không chỉ có nhà ở của người Việt, tại Hội An còn có nhiều công trình kiến trúc được xây dựng bởi những người dân phương xa, từ các nước khác tới đây, đặc biệt là người Trung Hoa xưa. Trong những nét văn hóa Trung Hoa còn sót lại, có lẽ không thể không nhắc tới Hội quán Phúc Kiến, một điểm đến quen thuộc của khách du lịch Hội An.

  hoi-quan-phuc-kien

  Theo lịch sử từ thời xa xưa, vào thời điểm triều đại Mãn Thanh được lập nên, có rất nhiều tướng lĩnh của triều Minh trước đó không quy phục nên đã nổi dậy nhằm lật đổ triều Mãn Thanh. Thế nhưng cuộc khởi nghĩa thất bại, một vài vị tướng đã phải đưa gia đình di chuyển đến nơi ở khác, trong số đó, có nhiều người đã tới vùng đất Hội An, thời đó còn thuộc quyền của Chúa Nguyễn. Người Trung Hoa đã xin phép để được định cư tại đây và lập thành một ngôi làng tại Hội An. Sau một thời gian sinh sống, họ lập nên một hội quán để tập hợp những người Trung Hoa, giúp đỡ nhau trong cuộc sống nơi xứ người. Đó chính là sự ra đời của hội quán Phúc Kiến ngày nay.

  Tại Hội quán này có thờ bức tượng của Thiên Hậu Thánh Mẫu, một bà chúa luôn phù hộ cho những thương gia buôn bán trên biển được thuận lợi, xuôi chèo mát mái. Nghe đồn rằng pho tượng bà chúa này được người dân vớt lên từ biển Hội An, điều đó càng khiến cho truyền thuyết về bức tượng trở nên linh thiêng, li kì hơn.

  Qua nhiều năm tháng, việc buôn bán của Hoa Kiểu tại Hội An ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, bởi vậy Hội quán Phúc Kiến cũng được chăm lo, trùng tu sửa sang lại. Để rồi sau đó, Hội quán Phúc Kiến là hội quán có không gian lớn nhất tại phố cổ Hội An, và nó mang những nét kiến trúc cổ, đậm chất Trung Hoa xưa.

  hoi-quan-phuc-kien-hoi-an

  Hội quán Phúc Kiến không chỉ góp phần tăng thêm vẻ đẹp cổ kính cho không gian Hội An, mà nó còn là niềm tự hào vô cùng của những người dân gốc Hoa tại đây. Nó không chỉ là nơi thể hiện sự đoàn kết của những con người cùng dân tộc, mà còn phô bày được nét kiến trúc cầu kì, hoành tráng của một đất nước có bề dày lịch sử.

  Nếu tới du lịch Hội An, bạn đừng bỏ qua Hội quán Phúc Kiến, công trình kiến trúc mang đậm nét Trung Hoa giữa lòng phố Cổ này nhé!

  Xem thêm: Đồi chè Đông Giang – Thiên đường mướt xanh của Quảng Nam