Lễ hội Tây Sơn – Lễ hội cổ truyền lớn nhất ở Quy Nhơn Bình Định

Du lịch quy nhơn bình định, Du lịch trong nước Lễ hội Tây Sơn – Lễ hội cổ truyền lớn nhất ở Quy Nhơn Bình Định

Lễ hội Tây Sơn – Lễ hội cổ truyền lớn nhất ở Quy Nhơn Bình Định

Thông tin sản phẩm

 • Được biết đến Quy Nhơn Bình Định là một miền đất võ với nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp thu hút khách du lịch. Không chỉ thế nơi đây còn lưu giữ được nhiều phong tục tập quán, các lễ hội truyền thống lâu đời. Đến đây bạn sẽ có cơ hội tham gian vào các lễ hội này. Và một trong những lễ hội đặc sắc nhất đó là lễ hội Tây Sơn. Cùng khám phá lễ hội này nhé.

  Lễ hội Tây Sơn là một trong những lễ hội có quy mô lớn nhất của Bình Định. Lễ hội thường được tổ chức thường niên vào những ngày đầu xuân và được tổ chức trong nhiều ngày. Lễ hội Tây sơn thường được tổ chức tại nhiều làng ở xã Bình Khê nay đổi tên thành xã Tây Sơn. Lễ hội diễn ra nhằm kỉ niệm trận đánh chiến thắng Đống Đa. Lễ hội diễn ra trong không khí tưng bừng náo nức.

  Nhân dân luôn nhớ về công ơn của nghĩa quân Tây sơn, đánh tan quân xâm lược bảo vệ nước nhà. Nghĩa  quân Tây Sơn đại cáo thành công chiến thắng vào mùng 5 tết Nguyên Đán thế nên lễ hội thường diễn ra vào ngày này hằng năm. Khi không khí xuân còn lan tràn ngập trên các nẻo đường nhà nhà còn nô nức đi du xuân chảy hội. Tuy nhiên công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được xắp xếp từ rất lâu trước đó. Lễ hội thường được tổ chức trước vào ngày mùng 4 tết để các ngày còn lại tổ chức các trò chơi giao lưu nghệ thuật… Trước sân điện thờ và bảo tàng Tây sơn vang lên tiếng trống dồn dập như trận đại thắng năm nào của nghĩa quân Tây Sơn chống giặc ngoại xâm vang dội, dồn dập. Trong không khí trang nghiêm thơm ngát mùi trầm, vị chánh tế đọc bài văn tế ôn lại sự nghiệp của phong trào Tây Sơn và những thành tựu của triều đại Tây Sơn (1770-1802), các đoàn đại biểu đến từ nhiều miền của đất nước dâng hương trước điện thờ. Dàn nhạc võ 12 trống vang lên từ khúc thúc quân đến khúc khải hoàn.

  Vì đây là miền đất võ nên sau khi phần chính tế lễ và dâng hương kết thúc. Các hội thi đấu võ sẽ được diễn ra. Tiếng trống khích đánh dồn dập những môn phái võ cổ truyền khác nhau đến đây để dự thi đấu và giao lưu, không khí xuân tràn ngập, niềm tui vui háo hứng, tiếng hò rô vang dội lại càng làm cho không khí lễ hội thêm náo nhiệt.

  Bắt đầu sau ngày mùng 5 tết các lễ hội đua thuyền, đấu vật, văn hóa văn nghệ, hát bài chòi được diễn ra tưng bừng với đông đảo người dân và du khách tham gia.

  Đến với Quy Nhơn Bình Định vào dịp du xuân đầu năm bạn sẽ có cơ hội hòa mình vào các lễ hội đặc sắc, thú vị. Hãy đến và cảm nhận nhé. Chúc các bạn có một chuyến du lịch vui vẻ.

  Xem thêm: đặc sản bình định https://www.vntrip.vn/cam-nang/diem-danh-dac-san-binh-dinh-lam-qua-van-nguoi-8099

   

  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg