Làng gốm Thanh Hà – Nghệ thuật thổi hồn cho đất

Du lịch hội an quảng nam, Du lịch trong nước Làng gốm Thanh Hà – Nghệ thuật thổi hồn cho đất

Làng gốm Thanh Hà – Nghệ thuật thổi hồn cho đất

Thông tin sản phẩm

 • Nằm bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng, làng gốm Thanh Hà Hội An yên bình đã trải qua hơn 500 năm phát triển với nhiều  sản phẩm đất nung nổi tiếng, từ thời nhà Nguyễn đã được đưa và danh sách “thổ sản quốc gia”. Qua bàn tay tài hoa của người nghệ sỹ, đất cũng đã hóa tâm hồn.

  Ngược về dòng lịch sử, từ thế kỷ 16, nghề gốm đã được hình thành ở làng Thanh Chiêm, sau đó dời lên phường Thanh Hà hiện nay. Cùng với sự phát triển của phố thị Hội Anh, nghề gốm Thanh Hà cũng đạt thời kỳ hưng thịnh nhất vào những thế kỷ 17-18 với nhiều sản phẩm đa dạng và chất lượng tuyệt hảo, đã từng được lựa chọn tiếng vua. Danh tiếng làng gốm Thanh Hà cứ thế mà tiếng lành đồn xa.

  Trải qua nhiều thiên biến thời cuộc và thăng trầm cùng lịch sử dân tộc, có những giai đoạn tưởng chừng làng gốm Thanh Hà đã rơi vào lãng quên. Nhưng không, với tâm huyết của những nghệ nhân cả đời gắn bó với đất và lửa nơi đây, gốm Thanh Hà lại một lần nữa sống lại, như một bước chuyển mình mạnh mẽ. Hiện làng nghề đã trở thành điểm đến thu hút du khách trong nước và quốc tế, đặc biệt  từ sau khi đô thị cổ Hội An được công nhận là “di sản văn hóa thế giới”.

  Du lịch Hội An Quảng Nam với điểm đến làng gốm Thanh Hà, du khách sẽ có dịp tìm hiểu nhiều hơn về một nét đẹp của dân tộc. Mọi người sẽ được quan sát trực tiếp các công đoạn để tạo ra một sản phẩm đồ gốm qua bàn tay tài hoa nghệ sĩ của những nghệ nhân trong làng và có thể sáng tạo riêng cho mình những sản phẩm mang dấu ấn cá nhân.

  Theo những nghệ nhân lâu năm ở Thanh Hà, quy trình để làm ra một sản phẩm đúng chất gốm Thanh Hà đòi hỏi một kỳ công và tâm huyết, cũng như tài hoa bàn tay người thợ để thổi được cái hồn tinh túy nhất vào đất. Từ khâu chọn đất, làm đất cho đến lên khuôn trên bàn vuốt, những đôi bàn tay nhào nặn như đưa cả tâm trí tập trung vào từng vòng quay của chiếc bàn xoay, rồi đến khi ra sản phẩm cuối cùng, còn nhiều công đoạn tinh vi, tỷ mẩn và công phu hơn nữa. Khi sản phẩm đã thành hình lại tiếp tục trải qua nắng rát, mực vẽ hoa văn rồi mới được đưa vào lò nung. Công đoạn nung thì quan trọng nhất là lửa, độ lửa và thời gian đều phải chính xác nếu không sẽ hỏng cả mẻ gốm, bao công sức sẽ trở thành gốm vụn.

  Hiểu được tất cả những điều đó, du khách khi cầm trên tay một sản phẩm gốm Thanh Hà mới thực sự cảm nhận được vẻ đẹp và giá trị đích thực của đất và công sức người thợ đã làm ra tuyệt tác đó, mỗi món đồ gốm đều là một tâm hồn. Chính vì lẽ đó, cho đến nay, làng gốm Thanh Hà vẫn sản xuất thủ công với những phương tiện kỹ thuật truyền thống. Nơi đây như trở thành một bảo tàng sống, một nguồn tư liệu quý giá về nghề gốm cổ truyền của Hội An và của dân tộc nói chung.