Ghé thăm nhà máy thủy điên Ya Ly hùng vĩ

Du lịch trong nước Ghé thăm nhà máy thủy điên Ya Ly hùng vĩ

Ghé thăm nhà máy thủy điên Ya Ly hùng vĩ

Thông tin sản phẩm

 • Chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2004, đây không chỉ là nơi khai thác thủy điện quan trọng, mà còn đang dần trở thành một điểm đến được nhiều du khách yêu thích.

  Hồ Ya Ly nằm cách trung tâm thành phố Pleiku chừng 40km về phía Tây Bắc. Nơi đây nhiều năm về trước vốn là dòng thác Ya Ly tráng lệ, sau khi được khám phá và nghiên cứu kỹ lưỡng. Chính quyền địa phương chính thức đặt ở đây một nhà máy thủy điện, không chỉ giúp cải thiện đời sống người dân, mà còn là một điểm tham quan thú vị.

  Con đường dẫn từ cổng vào trong nhà máy xứng đáng được vinh danh như một trong những con đường độc đáo nhất Việt Nam. Theo hướng đi vào, phía tay phải là hồ lưu trữ nước khổng lồ, phía tay trái lại là những hầm xả nước xuống sông Sê San. Khi đó, những cột nước cao đến cả 20 30 mét phun lên từ mặt hồ, tạo nên những đám bọt trắng xóa cả một góc  trời.

  Nước được đổ từ độ cao hơn 500m, qua 4 cửa nhận giấu mình trong những vách núi sâu với chênh lệch độ cao 210m tràn vào các tổ máy, từ đó làm quay các tua bin và tạo ra điện. Trung bình một ngày công trình này có thể phát lên mạng lưới điện nước ta một số lượng điện có trị giá đến cả chục tỷ đồng. Tiền thuế mỗi năm nhà máy này đóng vào ngân sách quốc gia cũng lên tới gần 60 tỷ. Đáng chú  là ngoài Ya Ly, có một số nhà máy thủy điện khác đã và đang trong quá trình hoàn thiện tiêu biểu như Sê San 3.

  Du khách đến với nhà máy sẽ có cơ hội được tận mắt chiêm ngưỡng những bộ mát mắt, tua bin đồ sộ, những thứ giúp cho họ có điện dùng hàng ngày, mà còn được tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp của núi rừng nơi đây. Đáng kể đến phải là khu rừng rằng có diện tích lên tới 20km vuông xung quanh nhà máy. Hay là những ngọn đồi phủ đầy cây xanh, được chính tay những người công nhân nhà máy gieo trồng hàng năm. Vừa khai thác thủy điện những vẫn bảo vệ được thiên nhiên, năm 2005 nhà máy đã được nhà nước trao tặng giải thưởng Môi Trường.

  Đến Ya Ly, bạn nhất định phải lên tàu dạo quanh hồ một lần. Với diện tích gần 70 km vuông, dung tích khoảng một tỷ mét khối, hồ Ya Ly được ban tằng nhiều đặc sản của vùng từ hồ Sê San, đáng chú ý là loài cá Anh Vũ. Cá ở đây bất kể là loại nào đều có kích thước rất lớn, lên đến cả vài chục kí. Sẽ chẳng có một lời chia tay Ya Ly nào ngọt ngào hơn một bữa lẩu cá ngay trên sông, nhâm nhi cùng chút rượu của người dân địa phương cả.

  Xem thêm: Phở khô ở Gia Lai

   

   

   

  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg