Đập Đồng Cam – công trình tuyệt đẹp từ bàn tay con người

Du lịch quy nhơn bình định, Du lịch trong nước Đập Đồng Cam – công trình tuyệt đẹp từ bàn tay con người

Đập Đồng Cam – công trình tuyệt đẹp từ bàn tay con người

Thông tin sản phẩm

 • Trong thời gian trở lại đây, Phú Yên được các du khách biết tới với những cảnh đẹp hoang sơ, mang đậm dấu ấn của thiên nhiên. Tuy mang vẻ đẹp hoang sơ nhưng những khung cảnh ấy vẫn mang trên mình những nét nên thơ, yên bình, mang một nét gì đó rất riêng của Phú Yên. Bên cạnh những điểm đến tại Phú Yên hấp dẫn ấy, nơi đây còn có những địa điểm với vẻ đẹp được xây dựng nên bởi chính bàn tay con người mà ít ai biết tới. Trong số đó, có lẽ không thể không kể đến công trình đập Đồng Cam, nơi không chỉ có ý nghĩa du lịch, mà còn mang ý nghĩa về kinh tế cho nơi đây.

  Xem thêm: Cảnh đẹp phú yên

  Đập Đồng Cam được thiết kế từ năm 1917 bởi một kiến trúc sư người Pháp và bắt đầu xây dựng vào năm 1924. Thế nhưng trải qua một khoảng thời gian dài hơn 8 năm, tới năm 1932 thì công trình này mới được hoàn thành. Ý nghĩa to lớn nhất của con đập này không chỉ là một dấu tích lịch sự, mà hơn hết nó còn chứng kiến biết bao sự hi sinh của người dân Phú Yên trong quá trình xây dựng.

  Đập Đồng Cam có chiều dài lên tới 688m và hơn 2500 hạng mục lớn nhỏ khác, có hai kênh dẫn nước kèm theo nhằm mục đích tưới tiêu cho ruộng lúa trong vùng. Đặc biệt, nó còn nối 2 dãy núi Trù Các và núi Qui Hậu, tạo nên hình ảnh sơn thủy hữu tình, đưa đến một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ được làm nên bởi bàn tay con người. Dòng nước từ trên đập chảy xuống phía dưới như một tấm vải lớn, lấp lánh dưới ánh nắng khiến cho không gian nơi đây trở nên mềm mại, hài hòa hơn rất nhiều. Nhờ vẻ đẹp đấy mà đập Đồng Cam đã vinh dự được công nhận là thắng cảnh cấp quốc gia, trở thành niềm tự hào cho người dân nơi đây.

  Không chỉ có cảnh đẹp trên đập, ở lưng chừng núi Trù Các còn có công trình tưởng niệm những người dân Phú Yên đã hi sinh khi xây dựng nên đập Đồng Cam. Tại đó có đặt một tấm bia lớn được khắc đục công phu theo lối kiến trúc của lăng tẩm kinh thành Huế thời xưa và có khắc tên những người đã ngã xuống. Nhờ vậy mà sự hi sinh của họ sẽ còn được người dân ghi nhớ và biết ơn mãi, để những sự mất mát ấy không trở nên vô nghĩa.

  Nếu có dịp tới Phú Yên, bạn có thể bớt chút thời gian ghé thăm đập Đồng Cam và chiêm ngưỡng khả năng vô hạn của con người khi xây dựng nên con đập này nhé!

  Xem thêm:

  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg