Chùa Phước Lâm linh thiêng chốn phố cổ Hội An

Du lịch hội an quảng nam, Du lịch trong nước Chùa Phước Lâm linh thiêng chốn phố cổ Hội An

Chùa Phước Lâm linh thiêng chốn phố cổ Hội An

Thông tin sản phẩm

 • Giữa lòng phố Hội sầm uất người xe, Chùa Phước Lâm như một chốn an yên đi về dành cho những người con phố cổ hay du khách phương xa ghé lại thăm mỗi khi có dịp đến với Hội An. Là một ngôi chùa cổ với lịch sử hình thành hơn 200 năm, chùa Phước Lâm chứa đựng nhiều giá trị văn hóa lịch sử và kiến trúc độc đáo đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia vào năm 2001.

  Xem thêm: Chùa Viên Giác – Chốn an yên giữa miền đất Quảng

  Chùa Phước Lâm hiện nay tọa lạc tại phường Cẩm Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Theo sử sách ghi lại thì chùa được xây dựng từ thế kỷ 17 với phong cách kiến trúc mang đậm chất Á Đông, đến nay vẫn còn được lưu giữ và bảo tồn rất tốt. Sư tổ Minh Lượng là một trong 2 vị sư tổ đã sáng lập lên chùa như một nơi để thờ Phật tại Hội An. Trước đó, ngôi chùa do Thiền sư Ân Triêm Khai sơn và sau là nhiều vị trụ trì khác đều góp công trùng tu chùa, đúc chuông, tạc tượng và hình thành nên kiến trúc chùa độc đáo như ngày nay.

  Nhận xét về đặc điểm kiến trúc chùa Phước Lâm Hội An, được đánh giá là mang nhiều nét kiến trúc Á Đông cổ với các đặc trưng từ kết cấu cho tới cách thức xây dựng. Kết cấu ngôi chùa theo hình chữ “Môn” với 3 bộ phận chính là cổng tam quan, sân chùa, chính điện, nhà đại đường, nhà thờ tổ. Chính điện chùa Phước Lâm được xây thành 3 gian, 2 chái, hai bên là hai lầu chuông hình tháp. Hiện nay, trong nhà đại đường còn lưu giữ nhiều cổ vật quý giá gắn với lịch sử hình thành chùa cũng như các vị sư trụ trì tại chùa.

  Ấn tượng có thể kể đến như bộ bình bát sứ của sư tổ Minh Lượng, những bàn kinh Phật khắc gỗ. Nổi tiếng nhất là vị Hòa thượng Vĩnh Gia (1840 – 1918), đã từng làm trụ trì chùa Linh Ưng (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) năm 1884, làm Giáo thọ trong Đại giới đàn chùa Chúc Thánh năm 1893 và khai Đại giới đàn chùa Phước Lâm năm 1910. Trong khuôn viên ngôi chùa cổ còn lưu giữ lại nhiều pho tượng cổ được tạc từ các đời sư trụ trì tại chùa.

  Chùa Phước Lâm tỉnh Quảng Nam là một di tích lịch sử và tôn giáo thú vị đã góp phần làm phong phú thêm danh sách các điểm đến trong hành trình đến với các địa điểm du lịch phố cổ Hội An. Hơn nữa, những giá trị được lưu trữ tại đây còn giúp làm phong phú hơn những loại hình kiến trúc Phật giáo và quá trình truyền bá rộng rãi ảnh hưởng của Phật giáo tại Hội An.

  Tin liên quan: