Chợ nón Gò Găng – Phiên chợ mang nét duyên của Việt Nam tại Quy Nhơn

Du lịch quy nhơn bình định, Du lịch trong nước Chợ nón Gò Găng – Phiên chợ mang nét duyên của Việt Nam tại Quy Nhơn

Chợ nón Gò Găng – Phiên chợ mang nét duyên của Việt Nam tại Quy Nhơn

Thông tin sản phẩm

 • Chợ nón Gò Găng – Phiên chợ mang nét duyên của Việt Nam tại Quy Nhơn

  Một vùng đất mang danh miền đất võ, chứa đựng trong mình bao nét đẹp truyền thống lịch sử vĩ đại của dân tộc. Du khách tới Quy Nhơn Bình Định không chỉ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp của những danh lam thắng cảnh mà còn được tìm hiểu biết thêm về cuộc sống, nét đẹp của những con người miền đất võ. Và một địa điểm du lịch vừa mang nét đẹp dân gian vừa mang vẻ đẹp của con người Bình Định không đâu khác đó chính là chợ nón Gò Găng – Phiên chợ mang nét duyên của Việt Nam tại Quy Nhơn.

  Xem thêm:

  Từ xa xưa, mỗi khi nhắc đến nét duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam thì ai ai cũng nghĩ đến người phụ nữ bên tà áo dài và chiếc nón lá. Chiếc nón lá đã đi vào biểu tượng gắn liền với sắc đẹp duyên dáng của phụ nữ Việt. Từ chợ quê cho đến các chợ tỉnh thành đâu đâu cũng được trưng bày, bán những chiếc nón lá, thanh thoát, nhẹ nhàng. Nằm tại xã Nhơn Thành, thị xã An Nhơn tỉnh Bình Định cách thành phố Quy Nhơn 28 km về phía bắc chợ nón Gò Găng mang nét đẹp độc đáo, là nơi hội tụ tinh túy của các làng nghề làm nón truyền thống Bình Định.

  Mem theo con đường nhỏ dọc vào làng xã Nhơn Thành, trên những khoảng sân, những hiên nhà, các chị, các mẹ đang nhanh tay, khéo léo đan những chiếc nón lá. Mỗi người một việc, từng bàn tay khéo léo nhẹ nhàng, làm nên những chiếc nón tinh xảo đẹp mắt. Chiều tối, khi mặt trời dần khuất phía sau dặng núi, những chiếc nón được xếp gọn gàng thành những chồng cao để chuẩn bị cho phiên chợ.

  Điểm đặc biệt của chợ nón lá Gò Găng đó chính là chợ thường được họp từ đêm khuya cho đến rạng sáng, vào khoảng thời gian từ 2-5 giờ sáng. Gần rạng sáng khi những tiếng gà gáy sáng bắt đầu cất lên những tiếng thanh thoát, như báo tín hiệu cho khu chợ kết thúc mọi hoạt động, vào lúc đó mọi hoạt động của chợ kết thúc. Chính vì thế mà chợ Gò Găng còn được gọi với cái tên là chợ Gà Gáy.

  Ở buổi chợ Gò Găng chỉ được bày bán các loại nón lá, dụng cụ làm nón hay những nguyên liệu lá để làm nón. Gọi là chợ những đây thực chất chỉ là một con đường hẻm được bày bán nón lá. Dưới ánh ngọn đèn vàng, đèn dầu le lói, cả con đường lung linh huyền bí, nhìn phía xa xa những gánh hàng như những bông hoa thắp sáng, đẹp mê hồn trong màn đêm tĩnh lặng. Bất kể mưa gió, tối tăm, bão táp. Khu chợ vẫn hoạt động và mang danh tiếng nón lá Bình Định đi khắp mọi miền tổ quốc.

  Cuộc mua bán diễn ra nhanh chóng trong đêm với ngọn đèn leo lắt. Cầm những chiếc nón lá trên tay, du khách như được cảm nhận sự tinh túy, nét đẹp duyên dáng của người phụ nữ, vẻ đẹp trong tâm hồn người dân Bình Định. Tỉ mỉ, cần cù, khéo tay trên từng đường kim mũi chỉ. Những chiếc nón lá như đưa hồn thi vị, thơ ca vào lòng người.

   

  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg