Chén no bụng cơm lam – đặc sản Gia Lai giữa núi rừng

Du lịch trong nước, Gia lai Chén no bụng cơm lam – đặc sản Gia Lai giữa núi rừng

Chén no bụng cơm lam – đặc sản Gia Lai giữa núi rừng

Thông tin sản phẩm

 • Có lẽ du lịch Gia Lai luôn là một điều khá mới mẻ với không ít du khách, nhưng với các phượt thủ, thì Gia Lai luôn là một cái tên hứa hẹn mở ra nhiều trải nghiệm, ấn tượng đáng nhớ. Đến đây, các du khách không chỉ được chiêm ngưỡng không gian nơi núi rừng đại ngàn, mà còn được thưởng thức các món ăn ngon của núi rừng và mua những món ăn đặc sắc về làm quà.

  Có lẽ cơm lam đã là một món ăn quá quen thuộc không chỉ tại Gia Lai, mà còn tại mọi vùng núi rừng khác, nơi mà những người dân tộc sinh sống. Tuy đã không còn mới lạ nhưng cơm lam tại Gia Lai vẫn mang những nét rất riêng, để lại trong tâm trí của du khách những hương vị không thể nào quên.

  com-lam

  Cơm lam Gia Lai được nấu bằng loại gạo nếu nương có hạt thỏ, hơi thon dài chứ không phải loại gạo nếp hạt tròn béo mập như của người Kinh. Gạo sau khi được vo sạch, ngâm kĩ sẽ được trộn thêm chút muối, dồn vào trong ống tre đã rửa sạch, thêm nước vừa đủ rồi bịt kín lại bằng nút lá chuối. Nút đầu thanh tre bằng lá chuối không chỉ mang đến nét dân giã cho món ăn, mà nó còn tạo ra mùi thơm cho món cơm đặc sắc này.

  Từng thanh tre bên trong đã nhồi gạo sẽ được đặt lên nướng trên than hoa. Người nướng phải thật chú tâm, để ý thời gian để xoay thanh cơm, để cơm được chín đều, mà không bị khô, cháy hay nhão nhoét không đều.

  Khi cơm đã chín, du khách sẽ tước từng mảnh tre ra để ăn phần cơm bên trong. Nhiều nhà hàng tại Gia Lai sẽ bóc sẵn và lấy cơm đặt lên đĩa sạch cho du khách, nhưng sẽ thú vị hơn khi du khách được tự tay bóc từng thanh cơm, ngửi thấy mùi tre nướng thơm thơm phảng phất bên mũi. Cơm lam thường được ăn cùng với các loại thịt nướng, vừa làm tăng thêm vị đậm đà cho cơm, vừa mang lại cảm giác béo ngậy từ các loại thịt rừng. Tuy nhiên, đôi khi cơm lam chỉ cần ăn kèm với muối vừng thôi cũng đã đủ hấp dẫn du khách rồi. Những miếng cơm trắng mịn, vừa thơm mùi gạo nếp nương, vừa thơm mùi tre nướng, khi cắn một miếng, cái vị dẻo hòa quyện trong miệng, khiến du khách cứ muốn ăn mãi không ngừng.

  com-lam-gia-lai

  Không chỉ ăn luôn khi tới du lịch tại Gia Lai, cơm lam còn là một loại đặc sản được các du khách lựa chọn rất nhiều để mua về làm quà. Tuy nhiên vì là cơm vừa chế biến nên bạn sẽ không để được lâu đâu mà phải ăn luôn trong ngày hoặc ngày hôm sau thôi để giữ được vị ngon của món ăn này nhé!

  Nếu có ghé qua vùng núi rừng này, bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản Gia Lai dân dã này nhé!

  Xem thêm: Món ngon phở khô gia lai khó quên

  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg