Cây dừa và câu chuyện làng nghề gáo dừa Phú Yên

Du lịch phú yên, Du lịch trong nước Cây dừa và câu chuyện làng nghề gáo dừa Phú Yên

Cây dừa và câu chuyện làng nghề gáo dừa Phú Yên

Thông tin sản phẩm

 • Mảnh đất Phú Yên giàu truyền thống văn hóa và những con người chân thật, cần cù, sống nghĩa tình và đầy truyền thống cách mạng. Từ vùng đất trù phú này đã phát triển bao làng nghề độc đáo như đan lưới, kéo sợi, làm gạch ngói, làm muối, đồ gốm và hàng thủ công mỹ nghệ. Nhưng đặc biệt nhất phải kể đến làng nghề gáo dừa ở huyện Sông Cầu Phú Yên – ngôi làng gắn liền với câu chuyện phát triển từ loài cây thân thuộc nhất với người dân xứ “Nẫu”.

  Sông Cầu xưa nay nổi tiếng có nhiều bãi tắm đẹp, con người thì chất phác, nồng hậu đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách khi tới đây. Nhưng giờ đây khi nhắc tới Sông Cầu, người ta còn nhớ ngay tới dấu ấn của cây dừa – loài cây tưởng chừng quá đỗi bình dị với người dân Phú Yên, nhưng đằng sau nó là những câu chuyện phát triển thần kỳ của một làng nghề gáo dừa Phú Yên.

  Hiện Phú Yên sở hữu một diện tích trồng dừa rất lớn, khoảng 1 000 ha, tập trung chủ yếu ở huyện Sông Cầu với gần 900 ha, với các giống dừa chủ yếu như dừa ta, dừa dâu, dừa lửa, dừa lùn. Dừa là loài cây được đánh giá có giá trị kinh tế đáng kể, bởi không chỉ là trái dừa có thể ăn được mà nó còn có nhiều giá trị phát triển công nghiệp khác nếu chúng ta biết sáng tạo, khai thác và phát huy hợp lý. Cây dừa đã sớm trở thành một phần trong đời sống người dân Việt Nam từ ngàn đời nay, gắn liền với những giá trị văn hóa, ẩm thực lâu đời, cho đến những công cụ quen thuộc nhất chính là chiếc gáo dừa. Thậm chí hình ảnh gáo dừa đã đi vào nhiều tác phẩm thi ca nhạc họa. Nhưng nay, nó còn là một nguyên liệu sáng tạo độc đáo cho các nghệ nhân làng nghề gáo dừa Phú Yên.

  Từ xưa, cây dừa đã được tận dụng tối đa để sản xuất các sản phẩm phục vụ sinh hoạt như chổi xương, mái lợp nhà, hay các món ăn đa dạng được chế biến từ nguyên liệu chính là dừa. Nhưng nay, đến với địa điểm du lịch Phú Yên độc đáo này, du khách còn trầm trồ thán phục và ngạc nhiên khi tìm hiểu về làng nghề thủ công truyền thống đang à một hướng đi mới của phát triển dịch vụ du lịch Phú Yên. Không chỉ là một cơ hội tốt để đắm mình trong khung cảnh làng quê yên ả, du khách còn có thể tận mắt chứng kiến các hoạt động sản xuất và quá trình sáng tạo các sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo từ nguyên liệu gáo dừa. Qua bàn tay khéo léo của những nghệ nhân, các sản phẩm tinh xảo đã được tạo ra, không chỉ có giá trị làm quà lưu niệm cho du khách mà những sản phẩm này đã trở thành mặt hàng xuất khẩu có giá trị của Phú Yên.

  Quy mô các cơ sở sản xuất ở đây không ngừng được mở rộng và các sản phẩm cũng đa dạng hơn. Toàn bộ cây dừa đều được tận dụng tối đa từ gỗ dừa, gáo dừa, cọng, lá dừa vỏ dừa, thậm chí cả vụn dừa để tạo ra các sản phẩm độc đáo như giỏ lá dừa, lồng đèn, thảm, lưới và chậu, bình hoa làm bằng gáo dừa, móc khóa hay nhiều sản phẩm khác cho du khách tha hồ lựa chọn. Đặc biệt đến đây, chúng ta còn được chiêm ngưỡng các sản phẩm độc đáo có một không hai được là từ chính những chiếc gáo dừa thô sơ được người nghệ nhân thổi hồn đất hồn người mà tạo nên câu chuyện như chiếc bình “Huyền sử đời Hùng” chiếc đèn “Nguồn sáng Việt”, hay chiếc du thuyền và con cá ngừ đại dương lớn nhất Việt Nam, biểu tượng của vùng đất Phú Yên.

  Du lịch làng nghề hiện đang là một hướng phát triển bền vững của du lịch Phú Yên. Các làng nghề không những tạo hứng thú cho du khách mà còn cho thấy tình thần cần cù, sáng tạo của người dân thông qua các sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo. Bên cạnh giá trị kinh tế, các làng nghề gáo dừa Phú Yên còn mang những giá trị văn hóa – lịch sử cần được tiếp tục bảo tồn và phát huy mạnh hơn nữa.

  Xem thêm:

  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg