4 loại bánh không thể thiếu trong dịp lễ Tết ở miền Trung

Du lịch quy nhơn bình định, Du lịch trong nước 4 loại bánh không thể thiếu trong dịp lễ Tết ở miền Trung

4 loại bánh không thể thiếu trong dịp lễ Tết ở miền Trung

Thông tin sản phẩm

 • Như một truyền thống trên cả đất nước ta, vào những ngày lễ Tết, dù có thiếu thốn đến đâu thì nhà ai cũng luôn cố gắng có một mâm cỗ đầy đủ những đặc sản địa phương để thờ cúng tổ tiên. Nếu như người miền Bắc cứ đến độ ngày 25 âm là bắt đầu gói bánh chưng, thì người miền Trung lại có cho mình những thứ bánh cực kì độc đáo.

  Bánh tét

  Bánh tét là thứ bánh quan trọng nhất trong từng mâm cỗ Tết của người miền Trung. Nhìn chung, bánh tét có nhiều điểm tương đồng với bánh chưng của người miền Bắc, với những nguyên liệu chính là gạo nếp thịt lợn và đỗ xanh. Bánh tét khác biệt bởi hình dáng, và được gói bởi lá chuối chứ không phải là rong. Những ngày Tết, ngoài bánh kẹo thì người miền Trung thường tiếp đãi khách bằng những miếng bánh tét tròn trịa, thơm và dẻo ăn kèm với ít dưa chua.

  Bánh tổ

  Ở vùng đất Quảng Nam cổ kính, người dân địa phương thường làm bánh tổ vào dịp lễ Tết. Có rất nhiều truyền thuyết đằng sau thứ  bánh hấp dẫn này, có người nói rằng đây là loại bánh mà mẹ Âu Cơ làm để đưa cho trăm người con ăn trên đường lên núi xuống biển, có người lại nói đơn giản đây là loại bánh để thờ cúng tổ tiên nên có tên là bánh tổ.

  Người Quảng Nam thương lấy gạo nếp, hạt mè gừng và đường để làm bánh tổ. Bánh được cho vào những chiếc khuôn đặc biệt, làm bằng tre với một lớp lá chuối lót bên dưới. Sau đó xâu tăm tre vào các góc giúp lá không bị bung ra khi nấu

  Bánh phu thê

  Bánh phu thê thường được bắt gặp trong những lễ cưới hỏi, nhưng ở Huế người dân địa phương còn làm bánh phu thê vào dịp lễ Tết. Nguyên liệu chính là bột sắn, với nhân làm từ đậu xanh kèm dừa hoặc tôm. Bên ngoài được gói bởi lớp lá dừa. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai của phần bột sắn, vị ngọt của đậu xanh, chút giòn rụm và mùi thơm thoang thoảng của dừa.

  Bánh In

  Tại vùng đất võ Bình Định, người dân địa phương lại tự hào với món bánh in truyền thống. Cho dù có ở điều kiện thế nào, trong dịp Tết mỗi nhà ở Bình Định cũng phải có một chiếc bánh in trên bàn thờ. Thứ bánh độc đáo này làm từ bột nếp, cùng với đó là chút đường cát và đậu xanh không thể thiếu. Bánh in rất dễ làm, nhưng rất ít người có thể làm ra những mẻ bánh thật dẻo, không cứng mà chẳng bở.

  Tin liên quan:

  • Share this post:
  • Facebook
  • Twitter
  • Delicious
  • Digg